• 8 Tháng Sáu, 2023 5:17 sáng

Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992 (phần 1)

By

Th6 17, 2022
Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992 (phần 1)

Euro 1992 kỷ niệm một kỷ nguyên mới của bóng đá quốc tế đối với lục địa châu Âu, khi sự khởi đầu của thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX đánh dấu sự kết thúc của sự tồn tại của một số siêu cường bóng đá. Hơn hết, chính các đội tuyển quốc gia Tây Đức và Liên Xô lúc đó đã không còn trên bản đồ bóng đá châu Âu, và tiếp theo là quốc gia từng hai lần về nhì đã vô tình đóng vai trò chính ở Euro 1992. truyện cổ tích.

Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992
Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992

Nam Tư là quốc gia dính líu đến một trong những kịch bản kỳ lạ nhất của một giải bóng đá quốc tế lớn. Quốc gia từng hai lần lọt vào chung kết Giải vô địch châu Âu vào các năm 1960 và 1968 , là bối cảnh của một loạt các biến động và xung đột chính trị vào đầu những năm 1990, và mặc dù ban đầu họ đã lọt vào giải đấu năm 1992 ở Thụy Điển, nhưng một loạt các vấn đề chưa được giải quyết. các vấn đề dẫn đến sự tan rã của đất nước ngay trước giải đấu.

Do đó, Nam Tư bị cấm tham dự Euro 92, đồng nghĩa với việc đội đứng thứ hai trong bảng đấu loại của họ sẽ có vé tham dự VCK.

Đây đã bắt đầu một trong những câu chuyện cổ tích vĩ đại nhất của bóng đá. Đan Mạch, một đội thậm chí không được cho là có mặt ở đó, đã phải dọn đồ đạc một tuần trước khi giải đấu dự kiến ​​bắt đầu và đi đến nước láng giềng Thụy Điển. Đây chỉ là lần thứ tư Đan Mạch góp mặt tại Giải vô địch châu Âu, lọt vào Bán kết năm 1984 và không thể vượt qua vòng bảng tại giải đấu sau đó vào năm 1988 . Cảm nhận ban đầu là việc họ tham dự Euro ’92 chẳng qua chỉ là thủ tục điền hạn ngạch, vì không có chuyên gia bóng đá nào cho đội Đan Mạch cơ hội viết lại lịch sử bóng đá.

Bản thân giải đấu tiếp tục thể thức tương tự đã được thiết lập 12 năm trước đó, với tám quốc gia thi đấu trong hai nhóm bốn, với hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng Bán kết. Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng thể thức này được sử dụng vì số lượng đội tham dự sẽ tăng gấp đôi trong giải đấu tiếp theo vào 4 năm sau.

Hơn nữa, đây cũng là giải vô địch châu Âu cuối cùng chỉ trao hai điểm cho đội chiến thắng, và là giải cuối cùng trước khi áp dụng luật chuyền ngược, trong đó Đan Mạch là một trong những thủ phạm chính.

Đôi khi, toàn bộ câu chuyện cổ tích Đan Mạch có vẻ hơi phóng đại, vì cộng đồng bóng đá đã miêu tả họ như một nhóm người không đủ giỏi để góp mặt ở giải đấu ngay từ đầu. Việc Đan Mạch may mắn có mặt tại Euro 92 có một số sự thật; tuy nhiên, đó là một đội bóng không hề lép vế và có một số cầu thủ tầm cỡ với kinh nghiệm ở cả cấp độ câu lạc bộ và quốc tế. Vào cuối ngày, họ chỉ kém Nam Tư một điểm trong bảng đấu loại của họ và thậm chí còn đánh bại họ trong trận đấu ngược lại ở Belgrade.

Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992
Câu chuyện cổ tích tại UEFA Euro năm 1992

Điển hình của một đội bóng đến từ phương Bắc, người Đan Mạch không sở hữu sự tinh tế như các đội Nam Mỹ và lối chơi thiên về phòng ngự, thực dụng hơn rất nhiều. Và không ai có thể đổ lỗi cho họ, vì Brian Laudrup – tiền đạo của Bayern Munich vào thời điểm đó – là một trong số rất ít cầu thủ của đội Đan Mạch này cung cấp một số kiểu tấn công năng động và kỹ năng cá nhân thuần túy.

Peter Schmeichel là ngôi sao lớn thứ hai trong đội, đã ký hợp đồng với Manchester United một năm trước giải đấu. Nhìn chung, đó là một đội gồm những cá nhân làm việc chăm chỉ được đào tạo trên một hệ thống thực dụng để hoạt động tốt như một đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *