• 8 Tháng Sáu, 2023 5:58 sáng

Cổ động viên phân biệt chủng tộc tại Euro 2020 được hưởng án treo

By

Th3 4, 2022

Một cổ động viên bóng đá có hành vi phân biệt chủng tộc với cựu hậu vệ Rio Ferdinand của đội tuyển Anh sau trận chung kết Euro 2020 đã bị tuyên án 12 tuần tù treo.

Robert Whippe, 64 tuổi, thừa nhận đã chỉ đạo hai tweet có biểu tượng cảm xúc icon hình ảnh con khỉ và quả chuối trong bài bình luận bóng đá của cựu danh thủ Manchester United trước Tòa án sơ thẩm St Albans và bị phạt mức án không hề nhẹ.

Thẩm phán cho biết rằng bị đơn Rio Ferdinand đã nói rằng ông thấy những dòng tweet này là “xúc phạm nặng nề” và việc phải giải thích chúng với các con của mình là “vô cùng đau lòng”, đồng thời nói thêm rằng ông muốn thủ phạm bị “truy tố và giáo dục”.

Tòa án đã đọc các dòng tweet được gửi vào sáng ngày 8 tháng 7, sau trận đấu của Anh với Đan Mạch và tiếp tục là ngày 11 tháng 7, sau khi Anh thua Ý trong loạt sút luân lưu.

Thẩm phán cho biết các dòng tweet của Whippe đã bị cảnh sát truy tìm bằng cách sử dụng phần mềm tự động được thiết kế để rà soát các phương tiện truyền thông xã hội về khả năng lạm dụng, tấn công mạng, thẩm phán cho biết.

Khi được Cảnh sát Hertfordshire thẩm vấn, Whippe thừa nhận đã đăng các dòng tweet nhưng ban đầu bác bỏ mọi ý định phân biệt chủng tộc, cho rằng chúng chỉ là “một trò đùa” và không nhận ra rằng chúng mang hàm ý phân biệt chủng tộc, tòa án đã nghe.

Tòa án cũng đã nghe thấy trong cuộc phỏng vấn với một nhân viên quản chế, Whippe ban đầu khai rằng anh ta đã vô tình sử dụng biểu tượng cảm xúc nhưng đã “quay đầu” và chấp nhận điều đó là không đúng, can phạm nói với viên chức: “Tôi cảm thấy khủng khiếp về những gì tôi đã làm . “

Phó thẩm phán quận cao cấp, Tan Ikram nói với Whippe những tuyên bố của ông là “vô nghĩa” khi tuyên phạt ông 12 tuần tù, 12 tháng tù treo.

Ông nói: “Mọi người có quyền không đồng ý và tôn trọng không đồng ý với quan điểm của những người được đặt vào vị trí đó. Nhưng những gì bạn đã làm không chỉ không đồng ý mà bạn đã sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ phân biệt chủng tộc thông qua những biểu tượng và biểu tượng cảm xúc đó.

“Trong cuộc phỏng vấn, bạn nói rằng đó là một trò đùa, bạn không nhận ra đó là phân biệt chủng tộc – vô nghĩa. Tất nhiên bạn nhận ra đó là phân biệt chủng tộc. Hai biểu tượng đó thường được sử dụng bởi những người muốn bày tỏ quan điểm phân biệt chủng tộc đối với người da đen và đó là điều bạn đã làm.”

Ông nói thêm: “Không thể nghi ngờ rằng bất kỳ ai sử dụng các biểu tượng như khỉ và chuối chỉ có một ý định và động cơ đằng sau hành động của họ và đó là chế giễu, chế nhạo và coi thường những biểu tượng phân biệt chủng tộc đó.”

Whippe, người trước đây đã nhận tội với hai tội danh gửi một tin nhắn xúc phạm mạnh mẽ, cũng đã được yêu cầu trả 120 bảng tiền bồi thường “tượng trưng” cho ông Ferdinand cũng như 85 bảng Anh chi phí và 128 bảng phụ phí nạn nhân và thực hiện 160 giờ làm việc không lương và 20 ngày tham gia các hoạt động xã hội.

Sau khi nhận tội vào tháng 2, công tố viên cấp cao của CPS Thames và Chiltern Matthew Gauntlett đã coi hành động của Whippe là “một phần của căn bệnh, thói hư  trong bóng đá”.

Ông nói: “Whippe đã thực hiện một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với Rio Ferdinand khi anh ấy đang đưa ra ý kiến ​​chuyên môn và bình luận của mình về trận chung kết Euro 2020.

“Điều đó hoàn toàn không chính đáng và là một phần của căn bệnh trong bóng đá mà CPS đang thực hiện vai trò của mình để loại bỏ. Tôi muốn cảm ơn Rio Ferdinand vì sự hợp tác và hỗ trợ của anh ấy đối với vụ truy tố này trong thời gian mà anh ấy phải trải qua một thời gian đau buồn.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *