• 8 Tháng Sáu, 2023 5:42 sáng

Euro 2022: Tại sao bóng đá nữ vẫn bị thống trị bởi bóng đá nam (Phần 1)

By

Th7 7, 2022
Euro 2022: Tại sao bóng đá nữ vẫn bị thống trị bởi bóng đá nam

Chỉ hơn một trăm năm trước, phụ nữ ở Anh đã bị cấm chơi bóng. Năm 1921, Hiệp hội bóng đá đã ra phán quyết rằng các câu lạc bộ không được phép để phụ nữ chơi trong sân của họ, đảm bảo rằng không thể có liên đoàn hoặc tổ chức nào được công nhận mà các cầu thủ nữ có thể tập luyện và phát triển. Lệnh cấm kéo dài gần 50 năm.

May mắn thay, mọi thứ đã khác đi rất nhiều vào năm 2022. Giải Uefa nữ Euro 2022 sắp bắt đầu, có 31 trận đấu với các cầu thủ đến từ 16 quốc gia, và doanh thu bán vé kỷ lục.

Và khi sự quan tâm tăng lên, tiềm năng thương mại của bóng đá nữ cũng tăng theo. Nhưng khía cạnh kinh doanh của một môn thể thao có nhiều thứ hơn là tăng doanh thu. Đó cũng là về cách chi tiêu số tiền đó, cách trò chơi được phát triển và cách đối xử với người hâm mộ, người chơi và đài truyền hình.

Euro 2022: Tại sao bóng đá nữ vẫn bị thống trị bởi bóng đá nam

Và về mặt này, ảnh hưởng của trò chơi nam là rõ ràng từ sân cỏ cho đến phòng họp. Ví dụ, ít nhất là ở Anh, để một đội nữ thành công, nó hầu như luôn được liên kết với một đội nam nổi tiếng. Khi Giải vô địch bóng đá nữ hiện tại (WSL) được thành lập vào năm 2010, nó bao gồm tám đội. Trong số đó, 5 đội bóng đã liên kết với các đội bóng nam chuyên nghiệp từ Premier League.

Mùa giải trước đã chứng kiến ​​12 đội tranh tài, với 10 đội thuộc Premier League và hai đội còn lại (Birmingham City và Reading) liên kết với các đội ở Championship, hạng hai của bóng đá nam câu lạc bộ Anh.

Và nhìn chung, bóng đá vẫn còn rất ít sự đa dạng về giới tính trong hội đồng quản trị. Nghiên cứu gần đây cho thấy 2/3 câu lạc bộ ở 4 giải đấu chuyên nghiệp nam có bảng toàn nam. Trong WSL, bảy trong số 12 bên có hội đồng toàn nam.

Tỷ lệ nữ ở cấp hội đồng chỉ là 11% ở Premier League, 4% ở Championship và 19% ở WSL. Điều này mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy quản trị tốt dẫn đến kết quả tài chính tốt và sự đa dạng trong hội đồng quản trị có liên quan đến cả hai yếu tố trên.

Euro 2022: Tại sao bóng đá nữ vẫn bị thống trị bởi bóng đá nam

Những kết quả tài chính đó là một phần quan trọng trong tương lai của bóng đá cho cả nam và nữ và không có nghĩa là an toàn trong nhiều trường hợp. Trong một đánh giá gần đây về tính bền vững tài chính của bóng đá nam, Kieran Maguire của Đại học Liverpool và tôi đã xem xét các chỉ số tài chính khác nhau (chẳng hạn như rủi ro thanh khoản và chi tiêu không quá 70% thu nhập cho tiền lương) và nhận thấy rằng chỉ có ba trong số các giải Ngoại hạng Các câu lạc bộ của Liên đoàn không có nguy cơ vi phạm ít nhất một.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *