• 8 Tháng Sáu, 2023 6:19 sáng

Nam Tư ở Euro 1992 và World Cup 1994, tiền lệ mà FIFA trừng phạt Nga vì chiến tranh

By

Th3 13, 2022

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Nga vì cuộc xâm lược của họ gây ra tại Ukraine, bằng cách loại các  đội bóng nước này ra khỏi tất cả những giải đấu quốc tế ở cấp độ câu lạc bộ cũng như đội tuyển quốc gia.

Các lệnh trừng phạt ngay lập tức gây hại cho Spartak Moscow, câu lạc bộ Nga duy nhất còn có cơ hội bước tiếp ở Champions League, Europa League và Conference League, ngoài việc đội nam bị loại khỏi World Cup 2022 Qatar, nơi họ sẽ chơi trận playoff với đội tuyển Ba Lan vào ngày 24/3.

Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với bóng đá Nga, là tiền lệ chưa từng có ở trong lịch sử bóng đá thế giới. Gần 30 năm trước, một Scandal tương tự đã xảy ra và Nam Tư cũng bị loại khỏi Giải vô địch châu Âu 1992 và World Cup 1994 tại Hoa Kỳ do kết quả của các cuộc Chiến tranh Nam Tư.

Liên Hợp Quốc đã trừng phạt Nam Tư vào ngày 30 tháng 5 năm 1992 vì chiến tranh mà họ đã gây ra và một ngày sau đó, 10 phút trước khi bắt đầu Euro, FIFA đã loại đội Nam Tư. 

Đan Mạch bước vào vị trí của họ, cuối cùng giành chức vô địch trước Đức , người đã chơi thống nhất lần đầu tiên kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ. Nga, đội bóng đã đủ điều kiện trước khi Liên Xô tan rã, tham gia với tên gọi Khối thịnh vượng chung của các Quốc gia Độc lập.

Vào tháng 12 năm 1991, UEFA đã tổ chức lễ bốc thăm vòng loại cho World Cup 1994 tại Hoa Kỳ. Nam Tư nằm trong nhóm 5, cùng với Hy Lạp, Nga, Iceland, Hungary và Luxembourg, nhưng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và FIFA mà họ đã bỏ qua. lọt vào tứ kết tại Ý 1990, nơi họ thua Argentina của Maradona trên chấm phạt đền . Họ sẽ trở lại Pháp 1998, đây sẽ là lần tham dự cuối cùng của họ dưới danh nghĩa Nam Tư.

Các lệnh trừng phạt dành cho Nam Tư ở quá khứ và bây giờ là Nga, cho thấy FIFA không hề e dè hay nương ta với những hành động đi ngược lại với hòa bình thế giới. Có vẻ hình phạt của Nga là nghiêm khắc hơn Nam Tư hồi trước, nhưng chúng cần để răn đe những hành động tương tự ở tương lai.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *