• 8 Tháng Sáu, 2023 6:05 sáng

Sự tích về chiếc Cup UEFA EURO

By

Th1 24, 2022

UEFA EURO hay giải vô địch bóng đá châu Âu là giải bóng đá chính thức diễn ra 4 năm 1 lần giữa các đội tuyển bóng đá thuộc liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA. Chiếc cup Euro được đặt theo tên của Henri Delaunay – vị Tổng thư kí đầu tiên của UEFA, cũng là người khai sinh một giải vô địch bóng đá châu Âu. Năm 1960, khi EURO được lần đầu tiên tổ chức ở Pháp, cũng là quê nhà của Henri Delaunay, UEFA đã đặt hãng kim hoàng lừng danh thiết kế lên chiếc cup.

Chiếc cup Henri Delaunay có chiều cao 18cm, nặng 2kg, được chế tác từ bạc cao cấp – một hợp kim có thành phần bạc 92,5% và gần như không bị oxy hóa. Nó được một người thợ kim hoàn chế tạo và hoàn tác trong thời gian gần 1 năm. Chiếc cup Henri Delaunay được sử dụng từ EURO 1960 đến EURO 2004. Nhưng ở EURO 2008, FIFA đã quyết định nâng cấp Henri Delaunay, công việc này được giao cho Osprey Angela – một hãng kim hoàng lừng danh của nước Anh, đã thiết kế vương miện của nữ hoàng Elizabeth đệ nhất. Chiếc cup vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu, nguyên liệu làm nên chiếc cup vẫn là bạc nguyên chất, nhưng chiếc cup đã cao hơn 18cm và nặng hơn 2kg so với chiếc cup được thiết kế vào năm 1960. Có một sự thay đổi khác là hình cầu thủ sút bóng in nổi phía sau chiếc cup nguyên bản đã được lược bỏ đi, đế bạc của chiếc cup cũng được làm to hơn để tạo ra độ chắc chắn.

Top 5 sự thật thú vị về lịch sử UEFA Euro WeSport

Tên của quốc gia dành được chức vô địch trước đây được khắc ở bệ của chiếc cup, thì nay được chạm trổ ở phía mặt sau. UEFA muốn cải thiện về chất lượng cũng như quy mô của chiếc cup bạc EURO, nhằm tạo ra điểm nhấn của sự kiến 4 năm mới có 1 lần. Xuất phát từ mục tiêu đó, những người trong cuộc nhận thấy kích cỡ của chiếc cup nguyên bản là quá nhỏ và cần phải được cách tân, tính đến nay Đức và Tây Ban Nha là 2 đội tuyển có số lần nâng chiếc cup Henri Delaunay nhiều nhất với 3 lần đăng quang.

Giải bóng đá EURO 2020: Một số điều có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *