• 8 Tháng Sáu, 2023 5:01 sáng

Tại sao Vương quốc Anh và Ireland muốn đăng cai Euro 2028 thay vì World Cup 2030

By

Th3 4, 2022

Vương quốc Anh và Ireland đã từ bỏ kế hoạch đăng cai tổ chức World Cup 2030 của bóng đá gần một năm sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố dự án này.Thay vào đó, các hiệp hội bóng đá của Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland ủng hộ việc đấu thầu để tổ chức Giải vô địch châu Âu năm 2028. 

Vậy tại sao việc đấu thầu World Cup lại bị gác lại và dự án có lãng phí thời gian và tiền bạc? Chủ tịch bóng đá Anh cố gắng trả lời những câu hỏi đó.

Tại sao chúng ta không đấu thầu cho World Cup 2030?

Hiệp hội bóng đá Anh và Iceland cho biết họ đã kết luận, sau một nghiên cứu khả thi kéo dài, việc tổ chức Euro 2028 thay vào đó sẽ “mang lại lợi ích đầu tư tức thời” cùng với “chi phí tổ chức thấp hơn nhiều”. 

Anh quốc rút khỏi danh sách đăng cai World Cup 2030

Cũng có những câu hỏi nghiêm túc về việc liệu một cuộc đấu thầu của Anh có thu hút được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia khác, những người trước đây đã xem nước Anh nói riêng là một đất nước không muốn chơi chung với một quốc gia nào hay không. 

Chủ tịch ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao (DCMS), nghị sĩ Julian Knight đã hoan nghênh sự kết thúc của cái mà ông gọi là “Dự án phù phiếm về World Cup”. 

Một tuyên bố của chính phủ cũng trích dẫn “sự không chắc chắn hiện tại xung quanh thể thức tương lai của giải đấu”, một tham chiếu rõ ràng về các cuộc thảo luận về việc đưa World Cup trở thành cuộc thi hai năm một lần thay vì bốn năm một lần.

Chẳng phải chúng ta vừa tổ chức Euro và điều đó đã không kết thúc trọn vẹn”

London và Glasgow đã tổ chức các trận đấu tại Euro 2020 khi chúng bị trì hoãn vào năm ngoái, với sân Wembley được tổ chức trận chung kết giữa Anh và Ý. 

Cảnh bạo lực khi hàng trăm người hâm mộ không có vé được vào sân vận động đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc về sự phù hợp của đất nước với việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn. 

Bất chấp sự hỗn loạn, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu Uefa vẫn quan tâm đến Wembley, nơi có sức chứa 90.000 người và là một địa điểm quay tiền.

Vào tháng 6, sân vận động sẽ tổ chức trận đấu giữa nhà vô địch Euro 2020 là Ý và nhà vô địch Nam Mỹ Argentina, nhấn mạnh tuyên bố của chủ tịch Uefa, Aleksander Ceferin rằng tình trạng bất ổn mùa hè năm ngoái sẽ không được tổ chức trước Anh.

Vì vậy, đấu thầu Euro 2028 chắc chắn có thành vông hay không?

Không hẳn. Năm hiệp hội cho biết họ đã “đồng ý tập trung vào một cuộc đấu thầu”, trong khi chính phủ cho biết họ đã “bắt đầu công việc để thăm dò khả năng đấu thầu”.

Không có nguồn tài trợ công nào được cam kết để đưa ra một giá thầu, nhưng nó nói thêm rằng nó hy vọng sẽ “xác nhận sự hỗ trợ của chính phủ cho một cuộc đấu thầu trong những tuần tới” 

Các nhà thầu phải tuyên bố quan tâm của họ với Uefa vào tháng tới, với hồ sơ cuối cùng sẽ được nộp vào tháng 4 năm 2023 và quyết định về việc đăng cai vào tháng 9 năm sau. 

Liệu chúng ta có bao giờ tổ chức một kỳ World Cup nữa không?

Có thể hiểu được sự thận trọng lần này xung quanh hành vi sỉ nhục gây ra khi đội tuyển Anh giành chức vô địch giải đấu 2018 vào năm 2010. 

Trong khi tất cả các bên dường như cảm thấy vẫn còn quá sớm để đấu thầu, chính phủ cho biết họ “vẫn đam mê mang đến một kỳ World Cup cho Vương quốc Anh và Ireland khi thời điểm thích hợp”.

Nếu các kỳ World Cup hai năm một lần trở thành hiện thực, logic cho rằng cơ hội đưa giải đấu đến với những bờ biển này sẽ chỉ tăng lên.

Còn khoản 2,8 triệu bảng mà Thủ tướng cam kết cho giá thầu World Cup thì sao?

Đó là để thăm dò khả năng đấu thầu và tiền được đưa vào nghiên cứu khả thi. Ông Johnson nói vào thời điểm đó : “Chúng tôi rất muốn đưa bóng đá về nước vào năm 2030 .

“Tôi nghĩ đó là nơi thích hợp. Đó là quê hương của bóng đá, đó là thời điểm thích hợp. Đó sẽ là một điều hoàn toàn tuyệt vời cho đất nước. Thật không thể chấp nhận được rằng 2,8 triệu bảng tiền thuế của người dân đã bị lãng phí cho một giấc mơ viễn vông mà rõ ràng là đã diệt vong ngay từ đầu.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *